BÀI GIỚI THIỆU VỀ TỔ NGỮ VĂN

BÀI GIỚI THIỆU VỀ TỔ NGỮ VĂN

Thời gian cứ thế trôi đi, qua bao đổi thay, ngôi trường THPT Ngô Quyền đã là hoài niệm, là kí ức và cũng đang là hiện tại đáng tự hào của bao thầy cô từng gắn bó. Nghĩ về ngôi trường thân thương, nhớ lại những ngày tháng đã qua, chúng tôi lại có cơ hội kể về “gia đình” của mình với bao cảm xúc.

Ngày ấy, tổ Văn chúng tôi có tên gọi là nhóm Văn. Tiền thân của tổ là nằm chung trong tổ xã hội do thầy Lê Khắc Tâm làm tổ trưởng. Nhóm Văn chúng tôi chỉ có bốn  cô giáo: cô Thu Hiền, Cô Kim Hoa, cô Kim Hà, cô Lương.

Kể từ ngày ấy, mọi hoạt động của tổ cũng thay đổi. Tổ chúng tôi được tăng cường thêm về số lượng giáo viên qua từng năm học. Chúng tôi có thêm: thầy Ngãi, cô Dung, cô Nhung, cô Loan, cô Tường, cô Quỳnh, cô Huyền…  sau này còn có thêm thầy Vân.. .  Năm 2007 là năm đánh dấu một sự thay đổi lớn về nhân sự của tổ, đó là sự có mặt gần như cùng một lúc của cả 5 cô giáo tuổi đời còn rất trẻ, vừa mới rời khỏi ghế giảng đường đại học, những cô giáo ”mới toanh”. Đó là Hiền, Hằng, Dung, Hợi, Mai.  Rồi sau này là cô Chiến, cô Chung, cô Hương, cô Sương. Trong số giáo viên được tăng cường, bổ sung hằng năm ấy, có người còn ở lại, có người đã đi xa. Phần lớn các  cô đều chuyển công tác đến đơn vị mới: Cô Kim Hà, cô Lương, cô Dung, cô Quỳnh, cô Tường, cô Huyền… Và làm sao không thể không nhắc đến các thầy cô đã  giã từ phấn trắng bảng đen thân thương cũng chính từ mái trường này: cô Thu Hiền, thầy Bá  Ngãi, cô Kim Hoa.  Chừng ấy con người, chừng ấy ngả rẽ khác nhau. Bây giờ, tổ văn chúng tôi chỉ còn lại mười một người. Nhưng có lẽ, những kỉ niệm của những năm tháng cùng làm việc, gắn bó với tổ các thầy cô giáo sẽ không quên. “Ngôi nhà chung” ấy mãi mãi là tổ ấm, là nơi luôn mở rộng cánh cửa đón các thầy cô trở về.

Trên đoạn hành trình tổ văn đi, chúng tôi nhớ nhất là sự cộng tác của các thầy cô giáo từ những ngôi trường khác nhau trên địa bàn thành phố qua thính giảng: Cô Nở, cô Bảy, cô Chanh … có người gắn bó lâu dài với trường, có người chỉ ghé thăm, chỉ bày chốc lát… Nhưng sự có mặt của các thầy cô giáo khiến cho diện mạo của tổ cũng thay đổi. Chúng tôi học được từ thầy cô kinh nghiệm cũng như lòng yêu nghề. Xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo. Nhờ sự chỉ bảo, động viên mà ngọn lửa niềm tin trong chúng tôi toả sáng hơn.

Qua nhiều năm hoạt động, tổ chúng tôi khiêm tốn đóng góp cho trường những thành quả, mà có lẽ không là gì so với các đơn vị bạn, nhưng với một ngôi trường mà chất lượng đầu vào còn hạn chế thì đó cũng là những nổ lực đáng được trân trọng. Người gieo mầm, giúp tổ Văn hái quả ngọt đầu tiên trong hành trình tìm kiếm học sinh giỏi môn Văn không ai khác chính là thầy giáo Nguyễn Bá Ngãi với bao thành tích đáng tự hào để tự tin tiến vào sân chơi Olympic toàn miền Nam với Huy chương đồng quý giá. Kể từ đó, hằng năm, bằng lòng nhiệt huyết và tận tâm trong nghề nghiệp, các giáo viên trong tổ đã thay nhau làm tốt công tác bồi dưỡng HSG và đạt giải. Kết quả ấy, đem lại niềm vui cho học sinh tham gia và tạo phấn chấn cho giáo viên trong tổ.

Bây giờ, theo thời gian,  tổ Ngữ Văn chúng tôi đã “sum suê” hơn về số lượng, trưởng thành hơn trong công tác. Những kết quả và bài học kinh nghiệm quý báu trong thời gian qua là động lực để mỗi thành viên trong tổ Ngữ Văn tin tưởng vào năng lực chuyên môn, khả năng vận dụng  phương pháp trong quá trình giảng dạy cuả mình. Với với tất cả lòng nhiệt tình cùng sự tâm huyết với nghề, những thành viên tổ Ngữ Văn chúng tôi xin được góp thêm hương sắc cho trường trong cuộc hành trình tiếp nối hôm nay và mai sau.

Hết