Hiệu trưởng ở TP HCM không báo cáo thành tích trong lễ khai giảng

Lãnh đạo các cấp khi dự lễ khai giảng sẽ không phát biểu, phần lễ được tổ chức ngắn gọn, dành thời gian phần hội để học sinh vui chơi.

Lễ khai giảng năm học 2017-2018 tại trường THPT Võ Văn Kiệt (TP HCM). Ảnh: Mạnh Tùng.

Lễ khai giảng năm học 2017-2018 tại trường THPT Võ Văn Kiệt (TP HCM). Ảnh: Mạnh Tùng.

Chiều 23/8, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM yêu cầu các trường chuẩn bị chu đáo cho lễ khai giảng và ngày hội đón trẻ mầm non đến trường sáng 5/9.

Lễ khai giảng gồm hai phần lễ và hội. Trong đó phần lễ được tổ chức ngắn gọn, súc tích, tiết kiệm, nêu bật được hướng phấn đấu của trường trong năm học mới. Nghi thức chào cờ, hát Quốc ca không sử dụng băng lời bài hát.

Diễn văn khai giảng của hiệu trưởng được yêu cầu ngắn gọn và không báo cáo thành tích. Trường chỉ mời lãnh đạo các cấp đọc thư của Chủ tịch nước tại buổi lễ và không phát biểu.

Phần hội của lễ là các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian nhằm tạo không khí phấn khởi cho học sinh bắt đầu năm học mới.

Quan điểm của Sở Giáo dục, khai giảng phải là sự kiện trọng đại, thiêng liêng với tất cả học sinh, đặc biệt với các em lần đầu đến trường.

Năm nay, TP HCM có 1,67 triệu học sinh các cấp từ mầm non đến THPT và giáo dục thường xuyên (tăng 67.000 em). Trong đó, bậc mầm non tăng hơn 20.000 em, tiểu học hơn 26.000 học sinh. Hôm 20/8 toàn bộ học sinh thành phố đã tựu trường.

Học sinh TP HCM phải đóng các khoản thu nào

Từ đầu năm học, các trường phải thỏa thuận mức thu với phụ huynh để lựa chọn và quyết định hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục. Khung mức thu với các khoản thu thỏa thuận cho các trường THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên được Sở Giáo dục hướng dẫn như sau:

TP HCM công bố các khoản thu đầu năm
TP HCM công bố các khoản thu đầu năm - 1

Khung trên giữ nguyên so với năm học trước, làm cơ sở để trường và phụ huynh thỏa thuận, quyết định để tổ chức các hoạt động trong năm.

Các trường thực hiện theo mô hình trường tiên tiến, không gồm các khoản thu hộ, chi hộ, thu thỏa thuận như chương trình tiếng Anh tích hợp, tổ chức phục vụ bán trú, có mức thu: THPT Lê Quý Đôn (quận 3), Nguyễn Du (quận 10) 1,5 triệu đồng mỗi tháng; THPT Nguyễn Hiền (quận 11) 1,4 triệu đồng.

Riêng trường Mầm non Nam Sài Gòn và THPT Nam Sài Gòn (quận 7) được thực hiện các mức thu hiện hành. Cụ thể với các cấp nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học 400.000 đồng mỗi tháng; THCS, THPT 600.000 đồng.

Sở lưu ý các trường không thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm và báo cáo mức thu đã thực hiện trước 15/9.

Mạnh Tùng